VIẾT SAO CHO HAY

Chào bạn,

Hôm nay chúng ta sẽ nói về kỹ thuật viết.

Ở bài trước, Văn đã chia sẻ cách viết bài dài bằng kỹ thuật rời rạc.

Trong bài này, Văn sẽ chia sẻ cách viết bài hay bằng kỹ thuật ấp ủ.

Một bài viết hay là một bài viết có chất.

Vậy thế nào là một bài viết có chất?

Nếu so sánh một bài viết như một ly cà phê.

Thì bài viết thiếu chất là một ly cà phê dão.

Một bài viết có chất là một ly cà phê đậm đà.

Một bài viết đậm đà và có chất là một bài viết có cảm xúc.

Viết lách hay ở chỗ là người viết có thể truyền tải cảm xúc vào bài viết.

Và người đọc có thể cảm được những cảm xúc đó.

Một bài viết chỉ thiếu chất khi nó là một bài được copy ở đâu đó rồi xào nấu lại.

Nó thiếu chất bời vì nó thiếu cảm xúc.

Nó thiếu cảm xúc bởi vì có phải họ viết đâu.

Vậy làm sao để có một bài viết chất?

Chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật ấp ủ.

Kỹ thuật ấp ủ gồm 3 bước:

Bước 1, ấp ủ.

Bước 2, tuôn trào.

Bước 3, chỉnh sửa.

Vì sao kỹ thuật ấp ủ lại tạo ra một bài viết có chất?

Ấp ủ giống như quá trình lên men.

Càng ủ men càng chua.

Càng ủ lâu bài viết càng có chất.

Vậy áp dụng kỹ thuật ấp ủ như thế nào?

Não chúng ta giống như một hồ nước.

Nội dung bài viết chính là nước.

Khoảnh khắc vừa mới lóe ra chủ đề để viết thì ý tưởng chưa nhiều.

Não chúng ta như một hồ nước cạn.

Hãy thong thả và ấp ủ chủ đề ấy trong đầu.

Khi nào rảnh rỗi hãy nghĩ về nó.

Kết hợp với quan sát cuộc sống, đọc thêm sách báo, xem tivi,…

Từ từ nội dung về chủ đề bạn muốn viết sẽ ngày càng nảy nở.

Càng ngày nước trong hồ càng đầy.

Sau khi cảm thấy đã đủ ý để viết hãy làm một quy trình gọi là xả lũ.

Lấy giấy viết và viết mọi thứ trong đầu ra giấy.

Cứ như thế nước trong hồ cuồn cuộn chảy ra.

Lưu ý,

Trong quá trình xả lũ tuyệt đối không được ngừng viết để chỉnh sửa lỗi chính tả hay câu từ.

Bời vì nó sẽ làm đứt mạch ý tưởng.

Sau khi xả lũ,

Nước trong hồ chảy ra vẫn chưa uống được.

Phải qua quá trình lọc nước của nhà máy.

Quá trình lọc nước chính là quá trình chỉnh sửa bài viết.

Càng lọc, nước càng sạch. Càng sửa, bài viết càng hay.

Nhưng trước khi lọc, hãy đợi cho bụi bẩn lắng xuống.

Đây là kinh nghiệm,

Không bao giờ chỉnh sửa bài viết ngay sau khi viết xong.

Bời vì sau khi viết xong, bạn vẫn đang trong guồng của bài viết.

Nên khi đọc bài vẫn cảm thấy bài viết rất hay.

Nhưng 1 2 ngày sau, khi đọc lại bài viết bạn sẽ cảm thấy nó rất dở.

Vậy đó, để có một bài viết chất bạn cần có một khoản thời gian ấp ủ ban đầu.

Tự suy nghĩ, tự chiêm nghiệm, tự viết ra thì bài viết tự có chất riêng của tác giả.

P/s: Cảm ơn bạn đã đọc tới đây. Nếu thấy bài viết bổ ích thì cho bài viết 5 sao nha!!!

error: Đời ko như là mơ =))